Trang chủHoạt động học sinh › CẦN LẮM MỘT NIỀM TIN

Hoạt động học sinh

CẦN LẮM MỘT NIỀM TIN

Ngày đăng: 28/09/2018

Niềm tin làm nên sức mạnh. Ông cha ta xưa biết tin vào sự trường tồn của dân tộc nên đất nước được vững vàng qua hàng ngàn năm Bắc thuộc. Chúng ta luôn tin vào cuộc kháng chiến trường kì nhất định thắng lợi nên cả dân tộc mới đến được ngày toàn thắng. Ngày nay, sự nghiệp đổi mới giáo dục được ví như một “trận đánh” lớn, Cần trang bị nhiều thứ, nhưng trước hết cần lắm một niềm tin!

Người ta chỉ cần cái người ta thiếu. Nói như vậy nghĩa là giáo dục đang khủng hoảng niềm tin? Xét về đại cục, điều đó chưa hẳn, nhưng ở bộ phận với những cái cụ thể, thực tế điều đó đúng! Trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhan nhản các câu chuyện tiêu cực về giáo dục...Vượt qua cả tư duy phản biện xã hội, nó như những lời kết tội giáo dục, là con sâu gặm nhấm niềm tin.
     Thái độ nào cho chúng ta? Bên cạnh hoài nghi khoa học, rất cần sự tin tưởng: Thầy tin trò mà thay bằng tiếng thở dài là hết lòng giảng dạy; trò tin thầy, tin vào điều mình được học, tin vào xã hội mà hết lòng học tập, rèn luyện. Nhà trường, phụ huynh, xã hội đều cần tin tưởng nhau trên nền tảng tất cả vì học sinh thân yêu! Một niềm tin không chỉ dừng ở mức bình thường mà phải xác tín, kiền thành, thiêng liêng như một thứ đạo, như một quy luật tình cảm: “ Tôn sư trọng đạo”
     Những gì đã mất thì xin lấy lại, nếu chưa có thì hãy tạo nên. Không thể nào khác! Với giáo dục, mất niềm tin là mất tất cả. Giáo dục chỉ còn là một phiên chợ!
Tuy nhiên, nếu chỉ nói suông thì sao có niềm tin. Niềm tin cũng không thể có trong ngày một ngày hai... Và còn điều này nữa: Niềm tin là thứ khó tìm nhưng dễ mất – Kiếm củi ba năm thiêu một giờ! Hãy tự tìm câu trả lời cho mỗi chúng ta và trong mỗi chúng ta.

Thầy giáo Phạm Bá Quyết