Trang chủ Tin tức nhà trường Hội thảo khối chuyên Văn: “Tác phẩm văn học đương đại – Những chân trời rộng mở”

24/04/2023

Chiều ngày 22/4/2023 hội thảo khối chuyên Văn đã diễn ra sôi nổi, đầy hào hứng với sự tham gia của các thầy cô giáo và các em học sinh đến từ 6 lớp chuyên Văn. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên với mục đích bồi dưỡng niềm say mê, yêu thích môn chuyên, đặc biệt là rèn cho các em kĩ năng tự đọc, tự nghiên cứu, bước đầu làm quen và trau dồi kĩ năng nghiên cứu khoa học.

Với chủ đề được lựa chọn cho hội thảo năm nay: “Tác phẩm văn học đương đại – Những chân trời rộng mở” đã thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các bạn học sinh chuyên Văn. Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô các em học sinh đã có cơ hội tập dượt làm quen với việc nghiên cứu khoa học từ việc lựa chọn đề tài, cách thức nghiên cứu, tổng hợp tư liệu đến cách viết báo cáo, kĩ năng thuyết trình…  Từ hơn 100 báo cáo của các em học sinh, thầy cô đã lựa chọn ra những đề tài tiêu biểu nhất. Hội thảo đã lắng nghe phần trình bày của 6 đề tài xuất sắc:

STT ĐỀ TÀI HỌC SINH BÁO CÁO GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN
1 Giới thiệu tác phẩm “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” của tác giả Higashino Keigo Phạm Phương Anh
(10 Văn 1)
Nguyễn Hương Quỳnh
2 Giới thiệu tác phẩm “Bố con cá gai” của tác giả Cho Chang-in Nguyễn Ngọc Hà
(10 Văn 2)
Cao Thị Huệ
3 Tính đối thoại trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ Trần Thị Huyền Trang
(11 Văn 2)
Phạm Bá Quyết
4 Dấu ấn hậu hiện đại trong truyện ngắn sau 2000 của Nguyễn Huy Thiệp Đào Lê Hương Ly
 (11Văn 1)
Đoàn Văn Hiệu
5 Chất Nam Bộ trong truyện “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư Nguyễn Thị Diệu
 (12 Văn 1)
Vũ Thanh Huyền
6 “Mình và Họ” của Nguyễn Bình Phương - Hành trình tìm lại thời gian đã mất Mai Thu Duyên
(12 Văn 2)
Đoàn Văn Hiệu

Các báo cáo đã bước đầu thể hiện được năng lực nghiên cứu, niềm say mê văn chương với những nỗ lực tuyệt vời của các em học sinh chuyên Văn. Mỗi một chuyên đề báo cáo trước hội thảo vừa giúp các em bổ sung thêm kiến thức, làm giàu vốn sống cho bản thân vừa góp phần rèn luyện những kĩ năng mềm bổ ích và thiết thực cho các em trong quá trình học tập. Tiếp tục nghiên cứu với một tinh thần học hỏi, sáng tạo không ngừng, các em học sinh khối chuyên Văn chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo

Học sinh báo cáo chuyên đề tại hội thảo

Cô Vũ Thị Bích Ngọc – Tổ trưởng tổ Ngữ văn tặng quà chúc mừng các em học sinh