Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Tổ chức

Trang chủ Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

29/09/2022

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG

        Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 26/3/1931, suốt những năm phấn đấu, rèn luyện, thử thách trong ngọn lửa đấu tranh cách mạng hết sức kiên cường và anh dũng của dân tộc, dưới ngọn cờ tiên phong của Đoàn, các thế hệ thanh niên Việt Nam xung kích đi đầu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
        Phát huy những truyền thống nêu trên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (gọi tắt là Đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), với vai trò tổ chức chính trị – xã hội của Đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là cánh tay đắc lực trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện lý tưởng cộng sản cho thanh niên nhà trường.
        I. Cơ cấu tổ chức
        Ban chấp hành Đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nhiệm kì 2021 – 2022 bao gồm 15 đồng chí với các chức danh như sau:
 1. Đồng chí Nguyễn Hồng Vân – Bí thư Đoàn trường
 2. Đồng chí Đào Thị Kim Anh – Phó Bí thư Đoàn trường
 3. Đồng chí Đỗ Thị Thuỳ Dương – Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường, Phó bí thư CĐGV
 4. Đồng chí Trần Vũ Minh Hiền – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Uỷ viên BCH CĐGV
 5. Đồng chí Phạm Thuỳ Linh - Ủy viên BCH Đoàn trường
 6. Đồng chí Phạm Đỗ Minh Thu – Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường, Bí thư chi đoàn 11 chuyên Anh 1
 7. Đồng chí Phan Thảo Linh Chi – Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường, Lớp trưởng chi đoàn 12 chuyên Anh 2
 8. Đồng chí Trần Dương An – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Lớp phó chi đoàn 11 chuyên Toán 1
 9. Đồng chí Trần Duy Anh – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Bí thư Chi đoàn 11A1
 10. Đồng chí Đỗ Ngọc Lưu – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Lớp trưởng Chi đoàn 11 chuyên Địa lí
 11. Đồng chí Vũ Hoàng Thạch – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Phó Bí thư Chi đoàn 11 chuyên Toán 1
 12. Đồng chí Ninh Quỳnh Hương – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Bí thư Chi đoàn 11 chuyên Lịch sử
 13. Đồng chí Lê Thuỳ Linh – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Lớp trưởng Chi đoàn 11 chuyên Ngữ Văn 1
 14. Đồng chí Trần Quỳnh Trang – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Lớp phó Chi đoàn 12 chuyên Hoá học
 15. Đồng chí Lê Thị Hải Yến – Uỷ viên BCH Đoàn trường, Bí thư Chi đoàn 12 chuyên Địa lí

Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kì 2021 - 2022

 
        II. Nội dung hoạt động
        2.1. Đoàn trường tổ chức các chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập” với các nội dung như: Tổ chức các cuộc thi Olympic liên môn, Rung chuông vàng, Lăng kính khoa học, Khi tôi 18, Thi Khoa học kĩ thuật và giáo dục STEM, hoạt động trang bị kiến thức, tư vấn tuyển sinh, kĩ năng thực hành xã hội; hội thi, hội diễn VHVN-TDTT; các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng. Sẽ tổ chức tuyên dương học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trường gắn với dịp tổng kết năm học.


Lăng kính khoa họcRung chuông vàng

 
        2.2. Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của các Đoàn viên thanh niên, Đoàn trường và chi đoàn giáo viên đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm. Công tác hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên là hoạt động diễn ra trong suốt quá trình dạy và học, tập trung vào năm học lớp 12. Trong quá trình thực hiện, Đoàn trường đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên học sinh khối 12 trong vấn đề chọn trường, chọn ngành nghề với sự giúp đỡ của nhiều trường có uy tín như Đại học Bách Khoa – HN; Đại học Kinh tế Quốc dân – HN; ĐH Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Ngoại thương, Trung tâm ISTAR..... Đoàn trường còn phối hợp với các cựu học sinh của nhà trường hiện đang là sinh viên các trường đại học về tư vấn giúp cho đoàn viên học sinh về vấn đề chọn trường, khoa, ngành học và phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt. 


Toạ đàm Hướng nghiệp

 
        2.3. Để đảm bảo tính toàn diện trong công tác giáo dục tư tưởng, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, Đoàn trường đã đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hoá tinh thần


Giai điệu tuổi hồng

 
        Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đoàn trường đã mạnh dạn thay đổi hình thức sinh hoạt giờ ra chơi của các đoàn viên, học sinh. Giờ ra chơi được kéo dài thời gian đến 20 phút. Thời gian đó, thay bằng tập thể dục giữa giờ, các chi đoàn học sinh hào hứng tham gia cuộc thi Nhảy hiện đại,thi đấu kéo co, đá cầu.
Bên cạnh các chương trình giáo dục, rèn luyện thể chất trong chương trình dạy học của nhà trường, thì các trận thi đấu bóng đá, cầu lông, đá cầu, kéo co, bóng bàn được được tổ chức ở quy mô cấp trường vào mỗi giờ ra chơi hoặc sau khi tan học, đã thu hút đông đảo học sinh. Nó làm bừng cháy trong mỗi người tình yêu thể thao, nó lôi cuốn người chơi vào những trận cầu nảy lửa, nó khiến các đoàn viên xích lại gần nhau hơn bằng những câu khích lệ, những tràng pháo tay hò reo động viên… Từ đây, các em biết kết hợp hài hòa giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí óc và rèn luyện sức khỏe, từng bước trưởng thành hơn.


Thi đấu bóng đáThi đấu kéo co

 
        Để đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, Đoàn trường đã thường xuyên tổ chức thành các chuyên mục đầu tuần vào sáng thứ hai với nội dung và hình thức phong phú, bám sát chủ đề từng tháng, trong đó có rất nhiều chuyên mục được dàn dựng công phu, thể hiện sự sáng tạo và khả năng tổ chức tốt. Ngoài ra các cuộc thi nấu ăn, thi cắm hoa nghệ thuật để chào mừng ngày của bà, của mẹ, hay chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam luôn thu hút sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của các em học sinh, đặc biệt là các học sinh nam. Cuộc thi không chỉ đem lại những giây phút thư giãn thoải mái, thể hiện sự sáng tạo, khéo tay của các đoàn viên thanh niên trong nhà trường, mà còn là tiếng nói gợi nhắc mỗi chúng ta về sự quan tâm với những người thân yêu...


Chuyên mục khối

 
        2.4. Nhằm mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất và kĩ năng sống cho học sinh, thời gian qua, Đoàn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã thành lập mô hình các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ sở thích, qua đó giúp các em học sinh phát huy năng khiếu và đam mê của mình. Qua thực tiễn cho thấy, việc học sinh tham gia các câu lạc bộ là một hình thức trải nghiệm sáng tạo hấp dẫn, phù hợp tâm lí lứa tuổi. Khi tham gia vào các câu lạc bộ, học sinh có cơ hội thể hiện tài năng và niềm đam mê của bản thân đồng thời là môi trường để học sinh tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Câu lạc bộ cũng chính là nơi bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng, giáo dục truyền thống cho học sinh, là nơi vun đắp cho những ước mơ, đam mê của các em. Đến nay, Đoàn trường đã thành lập và duy trì hoạt động của 20 câu lạc bộ, đảm bảo mỗi học sinh tham gia ít nhất một câu lạc bộ trong trường, trong đó có 6 câu lạc bộ về học thuật và 14 câu lạc bộ về sở thích. Mỗi câu lạc bộ có ít nhất một giáo viên trẻ trong Chi đoàn giáo viên tham gia hướng dẫn và hỗ trợ.

Ngày hội Câu lạc bộ

 
        2.5Các hoạt động xung kích tình nguyện là nội dung quan trọng thường niên của Đoàn trường Lê Hồng Phong. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ cho đoàn viên thanh niên sẽ giúp các em có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp. Các em được giao trách nhiệm tự tay chăm sóc và tưới cây cảnh của chi đoàn mình hàng ngày. Công việc này được đoàn thanh niên kết hợp với các giáo viên chủ nhiệm giám sát và được đưa vào tính điểm thi đua giữa các chi đoàn. Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giáo dục các em về ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện khác cũng được Đoàn trường quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như: vận động thu gom quần áo cũ tặng người nghèo, thăm viếng gia đình liệt sĩ, đặc biệt mỗi chi đoàn đều có ít nhất 1 hoạt động vì cộng đồng mỗi năm. Tinh thần mà Đoàn trường hướng đến, đó là: Mùa hè rồi cũng đi qua, các chiến dịch tình nguyện rồi cũng đến ngày tổng kết. Nhưng quan trọng hơn cả là tinh thần tình nguyện, hành động tự nguyện nên được thắp sáng hàng ngày, hàng giờ. Bởi vì: “Ta đi hôm nay cũng không là sớm/ Tổ quốc hành quân mấy chục năm rồi”.

Tiếp sức mùa thi

 
        III. Hình thức khen thưởng đã đạt được
 
Năm Hình thức khen thưởng Số, ngày, tháng, năm của quyết định
2018 - 2019 Cờ thi đua của Thành đoàn Số: 29-KT/ĐTN ngày 13/6/2019
2019 - 2020 Giấy khen của Thành đoàn tặng đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn năm học
2019 - 2020
Số: 17/QĐKT/ĐTN ngày 17/7/2020
Cờ thi đua của Tỉnh đoàn  
2020 - 2021 Giấy khen của Thành đoàn tặng đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn năm học
2020 - 2021
Số: 21/QĐKT/ĐTN ngày 08/07/2021