Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Tổ chức

Trang chủ Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

29/07/2021

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG

Kể từ lúc thành lập vào ngày 26/3/1931, suốt những năm phấn đấu, rèn luyện, thử thách trong ngọn lửa đấu tranh cách mạng hết sức kiên cường và anh dũng của dân tộc, dưới ngọn cờ tiên phong của Đoàn, các thế hệ thanh niên Việt Nam xung kích đi đầu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, Đoàn thanh niên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, với vai trò chính trị - xã hội quan trọng, đã và đang thực sự phát huy vai trò nòng cốt, chủ đạo của mình trong việc tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các phong trào hành động cách mạng. Thông qua tổ chức Đoàn, thanh niên tham gia, thanh niên hành động, từ đó thanh niên tự nhận thức, rút kinh nghiệm và rèn luyện các kĩ năng sống. 

1. Cơ cấu tổ chức
Trong suốt chiều dài lịch sử, từ những ngày mới thành lập, học sinh trường Thành Chung Nam Định đã thể hiện tinh thần yêu nước và học giỏi, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các phong trào yêu nước và phong trào cách mạng của dân tộc. Theo thời gian, đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ngày càng lớn mạnh. Đoàn trường có 1625 đoàn viên, học sinh được tuyển chọn và giáo dục toàn diện, với 48 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên. Các đoàn viên thanh niên đều ý thức tự giác, tự chủ, năng động, sáng tạo. Ban chấp hành Đoàn trường được tín nhiệm và bầu ra hàng năm đều là những đoàn viên ưu tú, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn trường thường xuyên được sự quan tâm của Đảng bộ và các tổ chức trong nhà trường, luôn được các cấp bộ Đoàn từ Tỉnh đoàn đến Thành đoàn quan tâm, chỉ đạo sát sao.

 
Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kì 2020 - 2021

2. Nội dung hoạt động
2.1. Đoàn trường tổ chức các chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập” với các nội dung như: Tổ chức các cuộc thi Olympic liên môn, Rung chuông vàng, Lăng kính khoa học, Khi tôi 18, Thi Khoa học kĩ thuật và giáo dục STEM, hoạt động trang bị kiến thức, tư vấn tuyển sinh, kĩ năng thực hành xã hội; hội thi, hội diễn VHVN-TDTT; các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng. Sẽ tổ chức tuyên dương học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trường gắn với dịp tổng kết năm học.
 
 
Lăng kính khoa học
 
 
Rung chuông vàng
 
2.2. Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của các Đoàn viên thanh niên, Đoàn trường và chi đoàn giáo viên đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm. Công tác hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên là hoạt động diễn ra trong suốt quá trình dạy và học, tập trung vào năm học lớp 12. Trong quá trình thực hiện, Đoàn trường đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên học sinh khối 12 trong vấn đề chọn trường, chọn ngành nghề với sự giúp đỡ của nhiều trường có uy tín như Đại học Bách Khoa – HN; ĐH KTQD – HN; ĐH Hà Nội, Học viện QHQT, đại học Ngoại thương..... Đoàn trường còn phối hợp với các cựu học sinh của nhà trường hiện đang là sinh viên các trường đại học về tư vấn giúp cho đoàn viên học sinh về vấn đề chọn trường, khoa, ngành học và phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt. 

2.3. Để đảm bảo tính toàn diện trong công tác giáo dục tư tưởng, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, Đoàn trường đã đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hoá tinh thần

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đoàn trường đã mạnh dạn thay đổi hình thức sinh hoạt giờ ra chơi của các đoàn viên, học sinh. Giờ ra chơi được kéo dài thời gian đến 20 phút. Thời gian đó, thay bằng tập thể dục giữa giờ, các chi đoàn học sinh hào hứng tham gia cuộc thi Nhảy hiện đại,thi đấu kéo co, đá cầu.
  
 
Giai điệu tuổi hồng
 

Nhảy hiện đại
 
Bên cạnh các chương trình giáo dục, rèn luyện thể chất trong chương trình dạy học của nhà trường, thì các trận thi đấu bóng đá, cầu lông, đá cầu, kéo co, bóng bàn được được tổ chức ở quy mô cấp trường vào mỗi giờ ra chơi hoặc sau khi tan học, đã thu hút đông đảo học sinh. Nó làm bừng cháy trong mỗi người tình yêu thể thao, nó lôi cuốn người chơi vào những trận cầu nảy lửa, nó khiến các đoàn viên xích lại gần nhau hơn bằng những câu khích lệ, những tràng pháo tay hò reo động viên… Từ đây, các em biết kết hợp hài hòa giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí óc và rèn luyện sức khỏe, từng bước trưởng thành hơn.
 
 
Thi đấu kéo co
 
 
Thi đấu cầu lông
 
Để đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, Đoàn trường đã thường xuyên tổ chức thành các chuyên mục đầu tuần vào sáng thứ hai với nội dung và hình thức phong phú, bám sát chủ đề từng tháng, trong đó có rất nhiều chuyên mục được dàn dựng công phu, thể hiện sự sáng tạo và khả năng tổ chức tốt. Ngoài ra các cuộc thi nấu ăn, thi cắm hoa nghệ thuật để chào mừng ngày của bà, của mẹ, hay chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam luôn thu hút sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của các em học sinh, đặc biệt là các học sinh nam. Cuộc thi không chỉ đem lại những giây phút thư giãn thoải mái, thể hiện sự sáng tạo, khéo tay của các đoàn viên thanh niên trong nhà trường, mà còn là tiếng nói gợi nhắc mỗi chúng ta về sự quan tâm với những người thân yêu...

2.4. Nhằm mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất và kĩ năng sống cho học sinh, thời gian qua, Đoàn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã thành lập mô hình các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ sở thích, qua đó giúp các em học sinh phát huy năng khiếu và đam mê của mình. Qua thực tiễn cho thấy, việc học sinh tham gia các câu lạc bộ là một hình thức trải nghiệm sáng tạo hấp dẫn, phù hợp tâm lí lứa tuổi. Khi tham gia vào các câu lạc bộ, học sinh có cơ hội thể hiện tài năng và niềm đam mê của bản thân đồng thời là môi trường để học sinh tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Câu lạc bộ cũng chính là nơi bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng, giáo dục truyền thống cho học sinh, là nơi vun đắp cho những ước mơ, đam mê của các em. Đến nay, Đoàn trường đã thành lập và duy trì hoạt động của 20 câu lạc bộ, đảm bảo mỗi học sinh tham gia ít nhất một câu lạc bộ trong trường, trong đó có 6 câu lạc bộ về học thuật và 14 câu lạc bộ về sở thích. Mỗi câu lạc bộ có ít nhất một giáo viên trẻ trong Chi đoàn giáo viên tham gia hướng dẫn và hỗ trợ.
 
 
Ngày hội Câu lạc bộ

 
2.5. Các hoạt động xung kích tình nguyện là nội dung quan trọng thường niên của Đoàn trường Lê Hồng Phong. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ cho đoàn viên thanh niên sẽ giúp các em có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp. Các em được giao trách nhiệm tự tay chăm sóc và tưới cây cảnh của chi đoàn mình hàng ngày. Công việc này được đoàn thanh niên kết hợp với các giáo viên chủ nhiệm giám sát và được đưa vào tính điểm thi đua giữa các chi đoàn. Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giáo dục các em về ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện khác cũng được Đoàn trường quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như: vận động thu gom quần áo cũ tặng người nghèo, thăm viếng gia đình liệt sĩ, đặc biệt mỗi chi đoàn đều có ít nhất 1 hoạt động vì cộng đồng mỗi năm. Tinh thần mà Đoàn trường hướng đến, đó là: Mùa hè rồi cũng đi qua, các chiến dịch tình nguyện rồi cũng đến ngày tổng kết. Nhưng quan trọng hơn cả là tinh thần tình nguyện, hành động tự nguyện nên được thắp sáng hàng ngày, hàng giờ. Bởi vì: "Ta đi hôm nay cũng không là sớm/ Tổ quốc hành quân mấy chục năm rồi".
                            

Câu lạc bộ Xung kích trải nghiệm Mùa hè xanh tại huyện Hải Hậu
 
-BCH Đoàn trường-