Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG

Tổ chức

Trang chủ Tổ chức Đoàn TNCS HCM

Đoàn TNCS HCM

24/05/2020

Năm 1946, trong thư gửi học sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Thật vậy, trong bất kì hoàn cảnh nào, thanh niên vẫn luôn là lực lượng trẻ, khỏe, nhiều hoài bão, có tri thức; là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động. Đoàn thanh niên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, với vai trò chính trị - xã hội quan trọng, đã và đang thực sự phát huy vai trò nòng cốt, chủ đạo của mình trong việc tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các phong trào hành động cách mạng. Thông qua tổ chức Đoàn, thanh niên tham gia, thanh niên hành động, từ đó thanh niên tự nhận thức, rút kinh nghiệm và rèn luyện các kĩ năng sống. 
1. Cơ cấu tổ chức
Trong suốt chiều dài lịch sử, từ những ngày mới thành lập, học sinh trường Thành Chung Nam Định đã thể hiện tinh thần yêu nước và học giỏi, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các phong trào yêu nước và phong trào cách mạng của dân tộc. Theo thời gian, đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ngày càng lớn mạnh. Đoàn trường có 1625 đoàn viên, học sinh được tuyển chọn và giáo dục toàn diện, với 48 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên. Các đoàn viên thanh niên đều ý thức tự giác, tự chủ, năng động, sáng tạo. Ban chấp hành Đoàn trường được tín nhiệm và bầu ra hàng năm đều là những đoàn viên ưu tú, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn trường thường xuyên được sự quan tâm của Đảng bộ và các tổ chức trong nhà trường, luôn được các cấp bộ Đoàn từ Tỉnh đoàn đến Thành đoàn quan tâm, chỉ đạo sát sao.
Năm 2016, đ/c Đỗ Mạnh Cầm - đoàn viên học sinh ưu tú của chi đoàn 12 chuyên Hoá đã được vinh dự kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, trở thành Đảng viên trẻ nhất của Đảng bộ tỉnh Nam Định.

Đồng chí Đỗ Mạnh Cầm trong lễ kết nạp tại chi bộ Hoá-sinh-thể mĩ 
2. Nội dung hoạt động
2.1. Với phương châm "Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp", các phong trào của Đoàn trường đã đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ.
Đoàn trường đã tổ chức phong phú, đa dạng các hình thức hoạt động để các đoàn viên, học sinh phát huy được tính tự giác, tự học, tự nghiên cứu. Đó là việc tạo các sân chơi để các em được tranh tài. Thực tế, các cuộc thi trí tuệ đã được các em tham gia với tinh thần tự nguyện và tự giác rất cao; nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của BGH nhà trường về kinh phí và thời gian tổ chức. Cuộc thi có thể diễn ra dưới hình thức Thi Olimpic liên môn với số lượng đông đảo các em có thể tham gia, cũng khi dưới dạng Cuộc thi Lăng kính khoa học dành riêng cho những ứng cử viên xuất sắc nhất đến từ các khối lớp. Dù tổ chức dưới hình thức nào thì các cuộc thi trí tuệ này cũng khơi dậy niềm say mê tìm hiểu các lĩnh vực một cách toàn diện. Đoàn trường kết hợp với chi đoàn giáo viên còn tạo cơ hội cho các em được thể hiện bằng cách xây dựng các câu lạc bộ môn học, tổ chức các hội thảo. Ngoài ra, các em cũng cần được động viên một cách đúng lúc, kịp thời. Vì vậy việc khen thưởng cho những kết quả sau mỗi hoạt động là vô cùng quan trọng. Ngoài những hình thức khen thưởng theo định kì của năm học, trao học bổng, thì một trong những hình thức khen thưởng mà Đoàn trường Lê Hồng Phong thực hiện thường xuyên, đó là: Vinh danh và trao thưởng trước toàn trường các đoàn viên thanh niên có tên trên các số báo, tạp chí như Văn học tuổi trẻ, Vật lí tuổi trẻ, Toán học tuổi trẻ....; vinh danh các đoàn viên thanh niên đạt điểm cao nhất trong từng bài kiểm tra của các đội tuyển học sinh giỏi.

 giáo Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các thí sinh tham dự chương trình Sắc màu tranh biện

2.2. Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của các Đoàn viên thanh niên, Đoàn trường và chi đoàn giáo viên đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm. Công tác hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên là hoạt động diễn ra trong suốt quá trình dạy và học, tập trung vào năm học lớp 12. Trong quá trình thực hiện, Đoàn trường đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên học sinh khối 12 trong vấn đề chọn trường, chọn ngành nghề với sự giúp đỡ của nhiều trường có uy tín như Đại học Bách Khoa – HN; ĐH KTQD – HN; ĐH Hà Nội, Học viện QHQT, đại học Ngoại thương..... Đoàn trường còn phối hợp với các cựu học sinh của nhà trường hiện đang là sinh viên các trường đại học về tư vấn giúp cho đoàn viên học sinh về vấn đề chọn trường, khoa, ngành học và phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt. 

2.3. Để đảm bảo tính toàn diện trong công tác giáo dục tư tưởng, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, Đoàn trường đã đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hoá tinh thần
Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đoàn trường đã mạnh dạn thay đổi hình thức sinh hoạt giờ ra chơi của các đoàn viên, học sinh. Giờ ra chơi được kéo dài thời gian đến 20 phút. Thời gian đó, thay bằng tập thể dục giữa giờ, các chi đoàn học sinh hào hứng tham gia cuộc thi Nhảy hiện đại, thi đấu kéo co, đá cầu. 
Bên cạnh các chương trình giáo dục, rèn luyện thể chất trong chương trình dạy học của nhà trường, thì các trận thi đấu bóng đá, cầu lông, đá cầu, kéo co, bóng bàn được được tổ chức ở quy mô cấp trường vào mỗi giờ ra chơi hoặc sau khi tan học, đã thu hút đông đảo học sinh. Nó làm bừng cháy trong mỗi người tình yêu thể thao, nó lôi cuốn người chơi vào những trận cầu nảy lửa, nó khiến các đoàn viên xích lại gần nhau hơn bằng những câu khích lệ, những tràng pháo tay hò reo động viên… Từ đây, các em biết kết hợp hài hòa giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí óc và rèn luyện sức khỏe, từng bước trưởng thành hơn.
Để đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, Đoàn trường đã thường xuyên tổ chức thành các chuyên mục đầu tuần vào sáng thứ hai với nội dung và hình thức phong phú, bám sát chủ đề từng tháng, trong đó có rất nhiều chuyên mục được dàn dựng công phu, thể hiện sự sáng tạo và khả năng tổ chức tốt. Ngoài ra các cuộc thi nấu ăn, thi cắm hoa nghệ thuật để chào mừng ngày của bà, của mẹ, hay chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam luôn thu hút sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của các em học sinh, đặc biệt là các học sinh nam. Cuộc thi không chỉ đem lại những giây phút thư giãn thoải mái, thể hiện sự sáng tạo, khéo tay của các đoàn viên thanh niên trong nhà trường, mà còn là tiếng nói gợi nhắc mỗi chúng ta về sự quan tâm với những người thân yêu...

Thầy giáo Bùi Thái Học – Phó Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các đội đạt giải Bóng đá cấp trường

Chuyên mục khối chuyên Nga
 
Chuyên mục khối chuyên Sinh
 
Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2019-2020
 
Ngày hội câu lạc bộ

2.4. Các hoạt động xung kích tình nguyện là nội dung quan trọng thường niên của Đoàn trường Lê Hồng Phong. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ cho đoàn viên thanh niên sẽ giúp các em có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp. Các em được giao trách nhiệm tự tay chăm sóc và tưới cây cảnh của chi đoàn mình hàng ngày. Công việc này được đoàn thanh niên kết hợp với các giáo viên chủ nhiệm giám sát và được đưa vào tính điểm thi đua giữa các chi đoàn. Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giáo dục các em về ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện khác cũng được Đoàn trường quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như: vận động thu gom quần áo cũ tặng người nghèo, thăm viếng gia đình liệt sĩ, đặc biệt mỗi chi đoàn đều có ít nhất 1 hoạt động vì cộng đồng mỗi năm. Tinh thần mà Đoàn trường hướng đến, đó là: Mùa hè rồi cũng đi qua, các chiến dịch tình nguyện rồi cũng đến ngày tổng kết. Nhưng quan trọng hơn cả là tinh thần tình nguyện, hành động tự nguyện nên được thắp sáng hàng ngày, hàng giờ. Bởi vì: "Ta đi hôm nay cũng không là sớm/ Tổ quốc hành quân mấy chục năm rồi".

Chương trình Tiếp sức mùa thi của CLB xung kích
3. Danh hiệu đạt được
 
STT THÀNH TÍCH NĂM
1  Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2009-2010
2 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2010 - 2011
3 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2011- 2012
4 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2012 - 2013
5 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2013 - 2014
6 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2014 - 2015
7 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2015 - 2016
8 Cờ thi đua của Đoàn thành phố 2016 - 2017
9 Bằng khen của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2017 – 2018
10 Cờ thi đua của TW Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 2018 - 2019
 
 Với hành trang của tuổi trẻ, tri thức và nhiệt huyết, các đoàn viên, thanh niên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẵn sàng đón nhận mọi thách thức để được rèn luyện và trưởng thành, vươn tới một tương lai tươi sáng hơn.

Học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong xếp hình Tổ quốc
 
- BCH Đoàn trường -