Trang chủ Tin tức nhà trường Hội thảo khối chuyên Sử “Lịch sử chắp cánh những ước mơ” 25/04/2023

Hội thảo khối chuyên Sử “Lịch sử chắp cánh những ước mơ” 25/04/2023

11/05/2023

Chiều ngày 25/04/2023, khối chuyên Sử - trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định đã tổ chức thành công Hội thảo khối chuyên năm học 2022 - 2023 với chủ đề “Lịch sử chắp cánh những ước mơ”. Về dự Hội thảo có Thầy giáo Trần Văn Huy – Chủ tịch Công đoàn nhà trường, các thầy cô trong Tổ Sử - GDCD và toàn thể học sinh khối chuyên Sử.

Hội thảo khối chuyên là một trong những hoạt động thường niên với mục đích khơi dậy trong học sinh niềm đam mê và sự hứng thú đối với môn chuyên, đặc biệt là rèn cho các em kĩ năng tự đọc, tự nghiên cứu khoa học. Từ đó, góp phần bổ trợ cho việc dạy và học môn lịch sử trong nhà trường.

Với chủ đề Lịch sử chắp cánh những ước mơđã lôi cuốn sự quan tâm, hứng khởi của đông đảo các bạn học sinh chuyên Sử. Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, các em học sinh đã có cơ hội tập dượt làm quen với cách thức nghiên cứu khoa học từ việc lựa chọn đề tài, sưu tầm, phân loại tư liệu, đến cách viết báo cáo, kĩ năng thuyết trình…Điểm mới của Hội thảo khối chuyên năm nay là với mục đích gắn kết và tạo mối liên hệ mật thiết giữa những bài học lý thuyết và thực tiễn, đưa lịch sử vào thực tiễn cuộc sống gắn với định hướng nghề nghiệp phù hợp với học sinh có đam mê và theo đuổi môn Lịch sử để các em có cái nhìn tổng thể, vạch định nghề nghiệp cho tương lai sau này. Vì vậy, trên cơ sở nội dung lịch sử đã chọn, các đề tài sẽ hướng tới các nghề nghiệp các em học sinh lựa chọn trong tương lai: hướng dẫn viên du lịch, nhà báo, phóng viên, nhiếp ảnh gia, lập trình viên,...

Các em học sinh đã đa dạng hóa các hình thức thể hiện đề tài nghiên cứu thông qua những sản phẩm cụ thể của mình nhằm phát huy tính sáng tạo của học sinh như thiết kế Cuốn truyện tranh lịch sử Nelson Manđêla – Ngọn lửa bất diệt, Sáng tạo nội dung Tiktok về Chat GPT, lập trình viên về Bản sắc văn hóa Tây Nguyên, biên soạn một cuốn sách về Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa qua các chặng đường lịch sử,... Các sản phẩm đều được bố trí góc không gian trưng bày sản phẩm, các thầy cô giám khảo và các em học sinh sẽ tham quan và chấm trực tiếp tại nơi trưng bày.

Kết thúc phần thi chấm và tham quan gian hàng các đề tài, Ban giám khảo đã chọn ra 4 đề tài tốt nhất để lên thuyết trình bao gồm: Sáng tạo nội dung Tiktok về Chat GPT, Giáo dục trong Kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) và Kháng chiến chống Mĩ (1954 - 1975), Thiết kế truyện tranh lịch sử: Nelson Mandela - Ngọn lửa bất diệt, Chứng tích về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Các nhóm thuyết trình với phong thái tự tin, chững chạc, thể hiện sự say mê, tâm huyết và quá trình làm việc nghiêm túc của các em học sinh.

Sau 3 vòng chấm độc lập, các đề tài xuất sắc đã đạt giải là:

GIẢI TÊN ĐỀ TÀI HS THỰC HIÊN GV HƯỚNG DẪN
Nhất Chứng tích về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (Từ nhà Lê Sơ đến năm 1975 và nghề nghiên cứu lịch sử Đoàn Hải Đăng
Phạm Hồng Thắm
Trần Thị Hồng Hạnh
Đinh Thế Tài
Thầy Trần Công Hưng
Sáng tạo nội dung Tiktok về Chat GPT Nguyễn Thị Nhật Ánh
Nguyễn Ngọc Anh
Nguyễn Thị Khánh Ngọc
Trần Thị Xuân Nhi
Thầy Bùi Xuân Phong
Nhì Thiết kế truyện tranh lịch sử: Nelson Mandela - Ngọn lửa bất diệt Nguyễn Thị Ánh Ngọc
Trần Kiều Anh
 Đặng Đức
 Trần Phương Linh
 Bùi Đào Phương Thảo
Cô Nguyễn Thị Huyền Trang
Giáo dục trong Kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) và Kháng chiến chống Mĩ (1954 - 1975) Trần Thế Long
Hoàng Kim Hồng
Bùi Thị Thùy Dương
Đào Minh Hải.
Cô Lê Thị Vân Anh
Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không”
Lịch sử chắp cánh cho những đạo diễn thành danh
Phạm Bùi Hà Phương
Vũ Kim Dung
Nguyễn Ngọc Phương Linh
Phạm Phương Thảo
Lê Hải Hoàn
Cô Phạm Thị Hằng
Quân y trong hai cuộc Kháng chiến chống Pháp và Kháng chiến chống Mĩ Trần Thị Thu Thảo
Vũ Thanh Tùng
Vũ Thu Hà
Nguyễn Anh Thư
Nguyễn Phương Uyên
Thầy Trần Đình Huy

Sau đây, xin mời thầy cô và các em học sinh cùng nhìn lại những hình ảnh của buổi Hội thảo khối chuyên Sử năm học 2022-2023.