Hoạt động chuyển đổi số

Trang chủ Hoạt động chuyển đổi số Ban công nghệ thông tin với nhiệm vụ Chuyển đổi số tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

09/10/2022

Trong bầu không khí sôi nổi thi đua với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022- 2023, hôm nay nhà trường phấn khởi tổ chức Hội nghị cán bộ quản lý, nhà giáo và người lao động. Tôi xin gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất tới các quý vị đại biểu, khách quý, toàn thể hội nghị. Kính chúc hội nghị thành công!
Được sự phân công của Ban tổ chức hội nghị, thay mặt Ban CNTT, tôi trình bày tham luận về: Ban công nghệ thông tin với nhiệm vụ Chuyển đổi số tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong
Năm học 2021 – 2022, là một năm đại dịch Covid 19 ảnh hưởng đến toàn ngành GD. Nhưng cũng nhờ đó mà quá trình CĐS được đẩy nhanh trong ngành giáo dục nói chung và trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nói riêng.
Có thể khẳng định: việc triển khai chương trình CĐS của nhà trường trong năm học vừa qua đã thu được kết quả ban đầu, rất đáng trân trọng. Ban CNTT tuy cũng có lúc chưa chủ động, mạnh dạn đề xuất kịp thời một số giải pháp song nhìn chung đã nỗ lực hoạt động, tích cực tham mưu cho lãnh đạo nhà trường về nhiệm vụ CĐS. Đồng thời, chúng tôi luôn được đón nhận sự chỉ đạo sát sao của BGH, quan tâm của BCH Công đoàn trường, sự phối hợp của các ban, các tổ chuyên môn, tổ công đoàn, sự đồng lòng và quyết tâm của CB,GV,NV, PH và HS.
Để tiếp tục triển khai chương trình CĐS, tiến tới xây dựng trường học thông minh, về nhiệm vụ Chuyển đổi số trong năm học, chúng tôi xác định:
  • Đối với Nhà trường:
    • Tiếp tục triển khai, cập nhật thông tin CSDL ngành quản lí CB,GV,NV và hệ thống Smas quản lí học sinh.
    • Tiếp tục họp trực tuyến trong một số cuộc họp (MS Office 365, Zoom,…)
    • Sử dụng hệ thống dạy và học trực tuyến LMS bồi dưỡng giáo viên thường xuyên.
    • Triển khai xây dựng mô hình trường học số: đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.
    • Cập nhật các phần mềm Quản lý Nhà trường, cập nhật thông tin trên Website của trường
    • Tiếp tục bồi dưỡng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, nhân viên.
  • Đối với các tổ Chuyên môn:
    • Sử dụng các phần mềm thiết kế bài giảng điện tử, trang web học trực tuyến, phần mềm mô phỏng phục vụ môn học.
    • Sử dụng phần mềm trực tuyến hỗ trợ kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy phẩm chất năng lực HS
    • Xây dựng Kho học liệu số trong các tổ chuyên môn.
  • Đối với Giáo viên chủ nhiệm:
    • Hướng dẫn học sinh kỹ năng tìm kiếm, khai thác sử dụng thông tin trên Internet an toàn, hiệu quả phục vụ học tập.
    • Hướng dẫn HS có năng lực tự học, tự giải quyết vấn đề
Để thực hiện tốt  hiệm vụ, chúng tôi xác định cần tập trung vào những giải pháp chủ yếu, đó là: tuyên truyền nâng cao nhận thức đội ngũ GV, NV và giáo dục học sinh về tầm quan trọng của CĐS.  Bồi dưỡng cho đội ngũ GV, NV kiến thức, kĩ năng về CNTT và an toàn thông tin. Và từng bước hoàn thiện CSVC, trang thiết bị CNTT.
Chúng tôi đề xuất kiến nghị như sau:
  • Với Nhà trường:
    • Đề  nghị Nhà trường tiếp tục quan tâm nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất, hạ tầng CNTT đáp ứng nhiệm vụ chuyển đổi số.
    • Tập huấn cho giáo viên, nhân viên nhà trường nâng cao kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, quản lí công việc.
  • Với Tổ chuyên môn: Đề nghị các tổ quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền để đội ngũ nhận thức sâu sắc, thay đổi cách làm, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số là tất yếu.
  • Đối với các đồng chí Giáo viên chủ nhiệm: Đề nghị các đ/c áp dụng CNTT để triển khai các công việc trong những giờ sinh hoạt lớp. Đồng thời, giới thiệu để HS biết nhiều kho học liệu số trong và ngoài nước.
Mục tiêu trước tiên trong năm học này là: phối hợp với Đại học Phenikaa triển khai và áp dụng thành công hệ thống phần mềm điểm danh trong khu nội trú và khu trường học.
Trên đây là tham luận của Ban CNTT về nhiệm vụ CĐS. Chúng tôi kính mong được đón nhận sự góp ý của các vị khách quí, các vị đại biểu. Kính chúc hội nghị thành công !