Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Hoạt động học sinh

Trang chủ Hoạt động học sinh Khi tôi 18: Học sinh với an toàn giao thông

Khi tôi 18: Học sinh với an toàn giao thông

25/11/2022

Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia.

Trước thực trạng đó, để góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của các bạn học sinh, Đoàn trường đã tổ chức trận thi đấu thứ 2 của chương trình Khi tôi 18 với sự tham gia của 2 đội chơi đến từ lớp 12 chuyên Văn 1 và 12A2. Chủ đề của trận thi đấu lần này là “HỌC SINH VỚI AN TOÀN GIAO THÔNG”.

Cả 2 đội chơi sẽ trải qua 3 phần thi: 18 Kết nối, 18 Chinh phục và 18 Chung sức.

Ở phần thi thứ nhất “18 Kết nối”, 2 đội chơi đã xây dựng những tiết mục giới thiệu về tên đội chơi, các thành viên tham gia chương trình thông qua các hình thức sân khấu, nghệ thuật âm nhạc, vũ đạo, kịch nói…..mang tính sáng tạo, độc đáo, hài hước, dí dỏm, trẻ trung phù hợp với học sinh nhưng vẫn hướng đến chủ đề của chương trình.
Kết thúc phần thi thứ nhất, đội chơi đến từ 12A2 giành chiến thắng.


Phần thi Chào hỏi đến từ đội chơi 12 chuyên Văn 1Phần thi Chào hỏi đến từ đội chơi 12A2

Sang đến phần thi thứ hai “18 Chinh phục”, trên màn hình lần lượt hiện ra các gói câu hỏi tương ứng với mỗi gói câu hỏi có 5 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 đáp án 1,2,3,4, trong đó có 1 đáp án đúng. Mỗi đội sẽ lần lượt sẽ có 1 lần lựa chọn gói câu hỏi cho cả 2 đội chơi.  Cả 2 đội chơi sẽ trả lời nhanh từng gói câu hỏi thuộc chủ đề chương trình bằng cách giơ bảng. Mỗi câu hỏi, các đội chơi sẽ có 10 giây suy nghĩ để trả lời. Mỗi câu trả lời đúng được 2 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Sau khi kết thúc phần thi trả lời nhanh các câu hỏi, các đội chơi sẽ phải trả lời thêm 1 câu hỏi tình huống thuộc chủ đề của chương trình do ban giám khảo đưa ra.


Phần thi Ứng xử và Xử lí tình huống đến từ 2 đội chơi
          
Ban giám khảo cuộc thi nhận xét và cho điểm các phần thi

Vòng thi cuối cùng mang tên “18 Chung sức”: Với chủ đề của chương trình là “HỌC SINH VỚI AN TOÀN GIAO THÔNG”, cả 2 đội chơi sẽ có thời gian suy nghĩ là 5 phút để sáng tác bài thơ ngắn (thơ lục bát hoặc thơ bắt vần) nói về chủ đề Học sinh với an toàn giao thông. Các đội chơi sau khi sáng tác xong, sẽ nêu ý nghĩa của những câu thơ đó. Ở phần thi này, cả 2 đội chơi đã đưa ra những bài thơ ấn tượng, vô cùng xuất sắc.
Ai ơi hãy nhớ một điều
Cẩn thận đi đứng, giao thông an toàn
Xanh thì đi, Đỏ thì dừng
Còn Vàng chớ vội kẻo mà hỏng ngay
60 giây chẳng ngại gì
Chậm lại, nghiêm túc chấp hành giao thông
(Bài thơ về An toàn giao thông đến từ đội chơi 12 chuyên Văn 1)

Kết thúc trận thi đấu thứ 2 của Khi tôi 18. Đội chơi đến từ lớp 12A2 giành giải Nhất, đội chơi đến từ lớp 12 chuyên Văn 1 giành giải Nhì.


Thầy giáo Bùi Thái Học – Phó Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho 2 đội chơi

Thông điệp mà chương trình muốn đưa đến lần này đó là “Chấp hành Luật giao thông là thể hiện nét đẹp văn hóa của người tham gia giao thông, góp phần giữ gìn đảm bảo Trật tự an toàn giao thông thông suốt. An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người!”
                                                                        - Nguyễn Vân -