Hội trường 100 năm

Mở kỷ yếu, tìm kí ức - Chuyến tàu số 2

26/08/2020

TÌNH BẠN NÀY THẮM MÃI KHÔNG PHAI

Những câu chuyện đã có tuổi đời nửa già thế kỉ nhưng vẫn vẹn nguyên sức trẻ, tươi hồng sắc phượng tuổi học trò đang thắp sáng trang viết của cuốn kỉ yếu “Ngôi trường trăm tuổi - Điểm tựa và khát vọng”. Mời bạn đọc hãy lên chuyến tàu số 2 nơi nhà ga Lê Hồng Phong để tìm đến những dấu ấn thời gian của ngôi nhà trăm tuổi với các khóa học sinh 1962 -1965, 1963-1966, 1964-1967, 1965 - 1968, 1966 -1969 – những “chàng trai”, “cô gái” của một thời áo trắng anh dũng, tài hoa, nồng hậu, ân tình.

Câu chuyện về người Thầy đáng kính Nguyễn Văn Chiển cùng người vợ là cô giáo Nguyễn Hồng Vân xung phong đi B trong đợt đầu tiên, câu chuyện sáng tình tổ quốc, ấm tình phu thê, tình đồng nghiệp, câu chuyện về khóa học 1962-1965 - khóa học sinh có số liệt sĩ đông nhất đã thắp lên ngọn lửa tinh thần Lê Hồng Phong. Ngọn lửa nhiệt huyết ấy luôn cháy cùng bao thế hệ học trò theo năm tháng. Dù ở phương trời nào thì lòng họ vẫn thao thức hướng về khoảng trời bình lặng nơi có:

Chỗ ta ngồi khung cửa sổ quen thân
Nơi mộng mơ khoảng trời góc phố
Thành phố Dệt bên bờ sông Đào sắc đỏ
Thợ vào ca hối hả còi tầm.

Học sinh khóa Lớp 10C tháng 5/1965

Khóa học 1963-1966 lại gợi ấn tượng sâu đậm về những năm chiến tranh phá hoại với mũ rơm, “đèn ống tiêm” vẫn say sưa cùng trang sách và thành tích là chiến công để át tiếng bom rơi. Khóa đầu tiên xây dựng trường Nhân Tiến, Lý Nhân Hà Nam, khóa 1964-1967 lại khiến người đọc bồi hồi bởi những dòng hồi ức chân thành. Cảm xúc yêu thương bạn gái, bạn trai thủa ấy hình như vẫn còn lấp lánh trong đôi mắt ngày trở lại của những người không còn ở độ tuổi hoa niên.

Khóa 1963-1966 họp mặt thường niên năm 2020

Khóa học 1965-1968 với vầng kí ức ngậm ngùi mà da diết sẽ làm xao xuyến tất cả những ai đã từng giữ cho riêng mình thủa thiếu thời vụng dại cùng ánh mắt dõi thầm và những cánh thư tay. Và những xúc cảm thăng hoa cũng chính là dấu ấn làm nên nét riêng của khóa học 1966-1969, một khóa học thật nhiều “thi sĩ”, đã mang cảm hứng từ thời mũ rơm, nón lá để làm nên men say ân tình của ngày hội ngộ đoàn viên.

Năm khóa học với một chặng đường kết đơm nhiều kỉ niệm, những cô, cậu học trò thủa ấy đã lưu hương cùng cuộc đời bởi hai chữ duyên lành. Họ gặp nhau ở độ tuổi hoa niên, vẫn nồng nàn cảm xúc dẫu đã hơn 50 năm trôi qua với biết bao thăng trầm, dâu bể. Và ngôi nhà Lê Hồng Phong ruột rà thân thuộc vẫn là chốn đi về hạnh phúc để mãi sẻ chia những ấm áp yêu thương.

-Diễm Hồng-