Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG

Khoa học - Công nghệ

Trang chủ Khoa học - Công nghệ Nước Mỹ giành trọn giải Nobel Hóa học 2012

Nước Mỹ giành trọn giải Nobel Hóa học 2012

10/10/2012

(VOV) -Giải Nobel Hóa học 2012 thuộc về 2 nhà khoa học làm việc tại các trường đại học ở Mỹ là Robert Lefkowitz và Brian Kobilka.

Ủy ban Giải thưởng Nobel cho biết, ông Lefkowitz 69 tuổi, là giáo sư y sinh và hóa sinh tại trường Đại học Duke ở bang Bắc Carolina. Giáo sư Kobilka sinh năm 1955, chuyên nghiên cứu về sinh lý học tại khoa Y trường Đại học Stanford ở California.

Công trình nghiên cứu của họ là những phát hiện mang tính đột phá, cho thấy thành phần chính của tế bào người, có tên là cơ quan nhận cảm cặp protein G, phản ứng như thế nào với môi trường. Bằng cách chà sát bề mặt tế bào, làm cho chúng nhạy cảm hơn với các phân tử phản ứng với ánh sáng, mùi vị, hóa chất, và các phân tử giúp các tế bào trao đổi thông tin với nhau, nghiên cứu của 2 nhà khoa học mở ra cái nhìn sâu sắc về cách thức cơ thể hoạt động ở mức phân tử, giúp giới khoa học bào chế những loại thuốc hiệu quả hơn và ít có tác dụng phụ hơn.

Hai nhà khoa học Lefkowitz và Kobilka sẽ cùng nhận phần thưởng là 8 triệu crone (1,2 triệu USD) tại lễ trao giải vào ngày 10/12 tới./.

Theo TTXVN