Khoa học - Công nghệ

Trang chủ Khoa học - Công nghệ Đón xem nguyệt thực nửa tối vào 28/11 tại Việt Nam

Đón xem nguyệt thực nửa tối vào 28/11 tại Việt Nam

27/11/2012

Tối 28/11, hiện tượng thiên nhiên nguyệt thực nửa tối sẽ diễn ra trên bầu trời trong khoảng thời gian 4 giờ 37 phút. Người yêu thiên văn trên toàn lãnh thổ Việt Nam có thể quan sát hiện tượng này.

Nguyệt thực nửa tối khác với nguyệt thực toàn phần hay một phần ở chỗ mặt trăng không đi sâu vào vùng bóng đen của Trái Đất mà chỉ đi vào vùng nửa tối (penumbra). Chỉ khi nào toàn bộ hoặc một phần của nó đi vào vùng bóng tối (umbra) mới là nguyệt thực toàn phần hoặc một phần.

Vì mặt trăng không đi sâu vào bóng đen của trái đất nên mặt trăng sẽ không tối và đỏ sẫm như nguyệt thực toàn phần hay một phần, mà chỉ chuyển sang màu đỏ đậm hơn và tối hơn bình thường một chút.

Tuy nhiên, đây vẫn là hiện tượng đáng quan sát vì không phải lúc nào những người yêu thiên văn ở nước ta cũng có cơ hội quan sát được hiện tượng này. Lần gần đây nhất mà Việt Nam có thể quan sát được hiện tượng nguyệt thực nửa tối là tháng 12/2010.

Nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu lúc 19h15 và kết thúc lúc 23h51, cực đại lúc 21h33 (giờ Việt Nam) tối ngày 28/11/2012.

Lộc Hà (theo Khoa học)

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại