Khoa học - Công nghệ

Trang chủ Khoa học - Công nghệ Thiết bị truyền âm một chiều

Thiết bị truyền âm một chiều

24/04/2014

Các kỹ sư Mỹ đã phát minh thiết bị đầu tiên có khả năng nghe lén "thần sầu" bằng cách kiểm soát hướng di chuyển của sóng âm để người dùng có thể nghe được mà không bị phát hiện.

Nguyên mẫu thiết bị truyền âm khá phức tạp, nhưng về mặt cơ bản nó chứa hốc cộng hưởng, 3 quạt máy tính cỡ nhỏ có tác dụng lưu thông không khí ở vận tốc được khống chế và 3 cổng khác nhau để ghi âm. Theo các chuyên gia Đại học Texas, sự sắp xếp như trên cho phép họ dẫn dắt âm thanh từ cổng này sang cổng kia, bất chấp trên thực tế âm thanh luôn có khuynh hướng lan tỏa theo mọi hướng. Hành động lèo lái âm thanh đi theo hướng cụ thể không phải là chuyện dễ dàng, theo trang tin Gizmag.

song-amsong-am

Phát minh mới được đánh giá hết sức tiện dụng cho cơ quan tình báo các nước, cho phép gián điệp nghe lén mà không sợ bị phát hiện, và đó cũng là lý do dự án trên nhận được hỗ trợ của Cơ quan Giảm Nguy cơ Quốc phòng Mỹ.

Bên cạnh ứng dụng về mặt quân sự, thiết bị dẫn sóng âm có nhiều khả năng ứng dụng trong cuộc sống đời thường, chẳng hạn như chặn âm thanh ồn ào từ nhà hàng xóm, tai nghe triệt tiếng ồn…

Theo Thanh Niên