Thông tin tuyển sinh

Trang chủ Thông tin tuyển sinh Năm 2022 sẽ có nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học

Năm 2022 sẽ có nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học

10/01/2022

Các trường đại học đang trong giai đoạn công bố những dự kiến cho phương án tuyển sinh 2022 sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Mở rộng các kỳ thi riêng để tuyển chọn

Trong kỳ tuyển sinh năm 2022 điểm đáng chú ý nhất là nhiều trường đại học mở rộng phương thức tuyển sinh, tổ chức kỳ thi riêng để đánh giá tư duy, năng lực của học sinh.

Theo đó, nhiều đơn vị thông báo tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2022 như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Để kỳ tuyển sinh đạt công bằng cũng như chất lượng, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến năm tới tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với 7-8 đợt trong năm cho thí sinh, phục vụ tuyển sinh diện rộng.Liên quan đến những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện 47 đơn vị đào tạo đại học đã đăng ký hoặc đặt vấn đề sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của trường để tuyển sinh 2022. Trong đó, các trường đào tạo khối ngành kinh tế - kinh doanh hàng đầu ở Hà Nội đều tham gia như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng... Các cơ sở giáo dục cũng ký kết phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành một điểm tổ chức kỳ thi năm 2022 là Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Đại học Thái Nguyên.Cùng với việc sử dụng kết quả các kỳ thi riêng để xét tuyển đại học, cơ cấu chỉ tiêu ở các phương thức xét tuyển của nhiều trường cũng thay đổi. Theo đó, các trường top đầu có xu hướng giảm sâu chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT so với năm 2021.

Xét tuyển tài năng

Ngay đầu năm mới, nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2022. Theo Luật sư, Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU), đối với những học sinh đã tốt nghiệp THPT thì ngay từ 4/1 đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào GDU với 3 chương trình: Đào tạo đại trà học phí rẻ 7,5 đến 12 triệu đồng/kỳ; chương trình tài năng - học với lãnh đạo để trở thành lãnh đạo và học 4 năm lấy bằng thạc sĩ. Đây hoàn toàn là những điểm mới trong tuyển sinh năm 2022 giúp cho học sinh có nhiều lựa chọn đến với giảng đường đại học.

"Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy sự phát triển và nhu cầu thị trường lao động của những ngành nghề: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Marketing và Ngôn ngữ Anh sau 3 năm tới rất cao. Đây là những ngành đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo có lộ trình, giỏi tay nghề, giỏi ngoại ngữ... Chính vì vậy, năm 2022, bên cạnh chương trình đại trà, GDU mở thêm chương trình đào tạo tài năng", ông Trịnh Hữu Chung cho biết.

Với chương trình này, sinh viên tập được học tăng cường tiếng Anh, học với các doanh nhân, các chuyên gia đầu ngành. Sinh viên được thực tập, trải nghiệm công việc thực tế từ năm nhất. Ngoài ra, trường đang xây dựng chương trình học 4 năm lấy bằng thạc sĩ và sẽ áp dụng trong mùa tuyển sinh năm 2022.

Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội vừa đưa ra dự kiến phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2022. Theo đó, nhà trường đưa ra 3 phương án tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu của từng phương án.

Nhà trường dành 10 – 20% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT; 60 – 70% tổng chỉ tiêu bằng hình thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức và 20 – 30% chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét tuyển tài năng.

Bổ sung phương thức xét tuyển năm 2022

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn.

Năm nay, nhằm đa dạng nguồn tuyển và cơ hội cho thí sinh, nhiều trường thông báo sẽ bổ sung thêm phương thức xét tuyển. Trường Đại học Thủy lợi dự kiến sẽ áp dụng thêm phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh dựa theo 4 phương thức là xét tuyển thẳng, xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, xét kết quả học tập 3 năm THPT và xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm hơn 50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngoài 3 phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp, trường có thêm phương thức xét tuyển khác, đó là dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì tổ chức.

Theo Bộ GD&ĐT kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD&ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản đi nhằm phục vụ dạy và học ứng phó dịch Covid-19 mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 6 (6)
Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-2022-se-co-nhieu-diem-moi-trong-tuyen-sinh-dai-hoc-a525040.html