Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Thông tin tuyên truyền

Trang chủ Thông tin tuyên truyền Kỉ niệm 100 năm sinh chính trị gia, nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch, Cựu học sinh trường Thành Chung Nam Định.

Kỉ niệm 100 năm sinh chính trị gia, nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch, Cựu học sinh trường Thành Chung Nam Định.

12/12/2021

Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạnh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (1921-2021).

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành ở Trung ương, tỉnh Nam Định và thành phố Hà Nội, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các thế hệ cán bộ ngoại giao lão thành qua các thời kỳ, đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cán bộ của các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, cùng đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang hơn 60 năm hoạt động cách mạng sôi nổi và gần 40 năm công tác trong lĩnh vực đối ngoại của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch - người con ưu tú của quê hương Nam Định, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà ngoại giao tài ba có cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, đất nước và ngành ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã để lại nhiều bài học vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp phát triển đất nước và ngành ngoại giao hiện nay. Dưới ánh sáng đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, học tập, noi gương đồng chí Nguyễn Cơ Thạch và các bậc cách mạng tiền bối, ngành ngoại giao luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, ra sức phấn đấu xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, cùng các lực lượng đối ngoại nỗ lực phát huy tốt vai trò tiên phong trong tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài và nâng cao vị thế đất nước để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hình ảnh, tư liệu được giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

“Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch là một tấm gương mẫu mực không chỉ về trí tuệ, tư duy, phong cách và nghệ thuật ngoại giao, mà còn về phẩm chất, đạo đức của người cộng sản, “tận trung với nước, tận hiếu với dân", "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư", cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Với cuộc đời và sự nghiệp vinh quang, Đồng chí là niềm tự hào đối với quê hương, gia đình và ngành ngoại giao. Đối với nhiều cán bộ ngoại giao qua các thời kỳ, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch là người thủ trưởng tài ba, người thầy đáng kinh, người đồng chí, đồng nghiệp chân thành, cởi mở, nghĩa tình, khiêm tốn và giản dị. Đối với thế hệ cán bộ ngoại giao hôm nay và mai sau, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch mãi mãi được ghi nhớ bằng sự kính trọng và tỉnh cảm chân thành với tên gọi “Bác Thạch”. Là nhà ngoại giao sắc sảo, sáng tạo và khôn khéo, Đồng chí được bạn bè quốc tế khâm phục và yêu mến, nhiều đối tác đàm phán nễ trọng và đánh giá cao”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 38 (năm 1983)

Cũng tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Đắc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí Bộ Ngoại giao đã nêu những cảm nghĩ chân thành về đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, một nhà ngoại giao thân thiện, cởi mở, hài hước, hóm hỉnh, kiến thức rộng cùng khả năng đối đáp, ứng biến mau lẹ, thể hiện hình mẫu người lãnh đạo bản lĩnh, góp phần không nhỏ vào thành công và thắng lợi trên mặt trận đối ngoại.

Thay mặt cho thế hệ trẻ Bộ Ngoại giao, đồng chí Đoàn Tuấn Minh, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao to lớn và những bài học kinh nghiệm quý báu mà đồng chí Nguyễn Cơ Thạch để lại cho thế hệ trẻ ngày nay, đồng thời nguyện quyết tâm không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, rèn luyện bản lĩnh để trở thành những người lính trên mặt trận đối ngoại, góp phần đưa Việt Nam sánh vai các cường quốc năm châu. Đặc biệt, cùng tham dự buổi lễ còn có gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, trong đó có phu nhân Phan Thị Phúc.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 15 nước châu Á - Thái Bình Dương tại New York, Mỹ (27/9/1990).

Đại sứ Phạm Kiến Thiết đã đại diện gia đình phát biểu, bày tỏ lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao đã luôn quan tâm, ghi nhận và tri ân những đóng góp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao, đồng thời tin tưởng Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử vàng của nền ngoại giao hiện đại, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh và đồng chỉ Nguyễn Cơ Thạch dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 32 sau khi Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20/9/1997).

Trong buổi lễ, Bộ Ngoại giao cũng trang trọng tổ chức Lễ trao Học bổng Nguyễn Cơ Thạch và trao giải thưởng cao nhất cho những người tham dự Cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch. Các sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm đã góp phần lan tỏa tri thức và lưu giữ những ký ức tốt đẹp về nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Bên lề Lễ kỷ niệm còn có hoạt động triển lãm một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.Lễ kỷ niệm 100 năm sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch góp phần tri ân thế hệ những nhà Ngoại giao lỗi lạc đi trước, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của ngành Ngoại giao, góp phần tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ ngoại giao. Lễ kỷ niệm càng mang nhiều ý nghĩa khi được tổ chức ngay trước thềm Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 và Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 20 trong tuần tới.

Nguồn: VOV