Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Thông tin tuyên truyền

Trang chủ Thông tin tuyên truyền Ngày Khai giảng - 5/9: Thời khắc lịch sử và ý nghĩa trường tồn

Ngày Khai giảng - 5/9: Thời khắc lịch sử và ý nghĩa trường tồn

04/09/2022

Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Vì thế mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ đều chọn cho mình một quan điểm, cách thức giáo dục riêng. Nhưng dù có lối đi khác nhau thì các nền giáo dục đều gặp nhau ở những dấu mốc cho sự khởi đầu và ở đích đến của năm học. Ý thức về tầm quan trọng của giáo dục với sự tồn vong hưng thịnh của nước nhà, ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, mở ra một kỉ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, ngày 05/9/1945 - chỉ ba ngày sau khi đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, giữa bộn bề công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành thời gian quý báu của mình để viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam độc lập với tất cả tình yêu thương và kỳ vọng. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới trên khắp mọi miền Tổ quốc, trở thành dấu mốc quan trọng cho hành trình giáo dục của nước nhà.


Ngày khai trường vào mùa thu lịch sử năm 1945 ấy là ngày khai trường đầu tiên sau 80 năm nô lệ, khắc ghi công lao của thế hệ cha anh đã phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu giành độc lập. Để từ đây, ngày 5/9 mở ra một nền giáo dục mới thấm đậm chủ nghĩa nhân văn cao cả – tôn trọng con người, vì con người và cho con người. Trong lá thư gửi học sinh đầy xúc động năm ấy, Bác đã căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời dạy của Bác là tiếng trống giục giã, là niềm tin của đất nước, là ngọn đuốc sáng bất diệt soi bước chân biết bao thế hệ trên con đường tiến tới tương lai. Vì thế, lễ khai giảng năm học mới - 5/9 hàng năm, không chỉ là thời khắc có ý nghĩa thiêng liêng cho mỗi gia đình người Việt mà còn là điểm tựa tinh thần, là ý chí quyết tâm rèn đức luyện tài trở thành nguồn nguyên khí bền vững làm nên sự hưng thịnh Quốc gia của toàn dân tộc.


Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm ngành Giáo dục và Đào tạo nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021: “Lịch sử đã chứng minh không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí phấn đấu, quyết tâm mài dùi kinh sử, chinh phục tri thức để làm rạng danh tiên tổ, để phụng sự đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm văn hiến”. Năm học 2020 - 2021 vừa qua, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19, giữ vững vị thế là lá cờ đầu của ngành giáo dục nước nhà.Năm 2022, mái trường thân yêu đã bước sang tuổi 102 và cũng là 62 năm, trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Năm học 2022 - 2023 là năm học của những sự kiện lớn: ghi dấu mốc kỉ niệm 120 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (06/9/1902 - 06/9/2022) - người cộng sản kiên trung, Tổng Bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm học 2022 - 2023, cũng là năm mà ngành giáo dục kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022); năm học mà các trường THPT thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho lứa học sinh lớp 10 đầu tiên học theo mô hình phát triển năng lực và phẩm chất người học.

Trước hậu quả kéo dài của đại dịch, trước thời cơ và thách thức của chương trình 2018, sự kiện 102 năm thành lập trường, 62 năm trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; kỉ niệm 120 ngày sinh của Người cộng sản kiên trung Lê Hồng Phong; kỉ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, thầy trò trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thêm hân hoan, tự tin, chủ động chào đón một năm học mới.


 
Ngày khai giảng 5/9/2022 sắp điểm. Năm học mới sắp bắt đầu. Hành trình mới lại mở ra. Hành trang chúng ta mang theo không chỉ là lịch sử gần 80 truyền thống của nền giáo dục một nước độc lập, không chỉ là những trang vàng của mái trường trải qua một thế kỷ trồng người mà còn là hoài bão, ước mơ của học sinh, là niềm hi vọng của gia đình, của thầy cô, là kì vọng của quê hương, Tổ quốc, là những yêu cầu cấp bách của thời đại mới. Vẫn biết rằng còn có muôn vàn khó khăn trong bối cảnh đại dịch, con đường chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng với quyết tâm cao độ của lãnh đạo các cấp, sự đồng lòng và khát vọng trí tuệ của mỗi người thì một năm học mới, một vụ mùa vàng bội thu sẽ lại về với ngôi trường trăm tuổi, về với đất học Thành Nam và về với nền giáo dục nước nhà.