Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG

Tin tức nhà trường

Trang chủ Tin tức nhà trường Áo dài và câu chuyện ngôi trường trăm tuổi

Áo dài và câu chuyện ngôi trường trăm tuổi

06/10/2020

Vượt qua hàng nghìn km, ngày 5 tháng 10 năm 2020, 94 bộ trang phục Áo dài đầu tiên mang hình ảnh ngôi trường trăm tuổi do nhà thiết kế Việt Hùng tạo mẫu, thiết kế, may đo đến tay các thầy cô giáo trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định.

Đó là món quà tri ân đầy ý nghĩa của các cựu học sinh khóa 1984-1987, đặc biệt Luật gia, Nhà báo Bùi Thị Bạch Hải - lớp chuyên Văn tặng toàn bộ phần thiết kế trang phục, CEO. Nguyễn Thị Nguyệt Hường - lớp chuyên Nga tặng 50 bộ trang phục tới thầy cô, mái trường của mảnh đất thành Nam dấu yêu. Những bộ trang phục duyên dáng, mềm mại với đường nét tinh tế đã góp phần kể câu chuyện lắng sâu mà đầy tự hào về ngôi trường trăm tuổi.

Câu chuyện lịch sử của ngôi trường trăm tuổi

Những đường nét vừa mềm mại vừa khỏe khoắn, vừa truyền thống vừa cách tân trên trang phục áo dài đã khắc họa hành trình dựng xây và phát triển, tự tạo và tự tân của ngôi trường trăm tuổi. Mỗi hình ảnh, mỗi họa tiết trên trang phục đều in dấu son lịch sử, là tiếng vọng sâu sa của quá khứ, là kí ức thiêng liêng trong tâm hồn mỗi thế hệ học trò. Khung cửa sổ hình vòm chờ đợi, những dãy hành lang thẳng tắp ngân nga tiếng giảng bài của thầy cô, tiếng nói cười râm ran của bè bạn. Từ đây, lớp lớp học trò: Nguyễn Xuân Khu, Nguyễn Cơ Thạch, Nam Cao, Thép Mới, Đặng Thế Phong, Nguyễn Xuân Kiên, Hồ Anh Thái, Phan Thu Hiền, Trần Sỹ Thanh, Đoàn Thái Sơn,… đã lớn lên và trở thành các nhà quân sự, nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà thơ, nhà văn, nhà giáo, nhà khoa học lỗi lạc. Bảng đen phấn trắng, bàn ghế học trò còn ghi lại hình ảnh những lần “chuyển trường” lịch sử để tránh bom đạn của kẻ thù, hình ảnh những bức huyết thư xung phong ra trận của thầy trò trường Lê. Mái ngói đỏ, cây bàng cổ thụ nơi cổng trường, những trang báo tuổi Mây vẫn còn đó là minh chứng cho sự vĩnh cửu của ngôi trường trước lớp bụi mờ của thời gian, sự bất biến của lịch sử trước tháng năm cuộc đời. Những hình ảnh tự cất lên tiếng nói của riêng mình, viết bản giao hưởng trầm hùng và kiêu hãnh của trường Lê suốt chiều dài trăm năm.

Câu chuyện tri ân nguồn cội của các thế hệ học trò

Trường Thành Chung xưa - Lê Hồng Phong nay đã đi trọn một vòng thế kỷ, đào tạo bao lớp học trò tài hoa và trí tuệ bởi những người thầy tài năng đức độ. Ý tưởng về những bộ trang phục Áo dài mang hình ảnh trường Lê Hồng Phong của cựu học sinh khóa 1984-1987, nhân dịp ngôi trường bước sang thế kỷ mới, đã trở thành hiện thực. Hình ảnh mái trường trăm tuổi đã được nhà thiết kế tài hoa Việt Hùng thể hiện trên nền vải lụa mềm mại với những hình ảnh thân thương: mái ngói đỏ tươi, khung cửa hình vòm, những hành lang lớp học, gốc bàng cổ thụ nơi cổng trường… Những tà áo dài tỏa sáng vẻ đẹp duyên dáng, tinh tế và dịu dàng của phái nữ vừa tôn lên vẻ nghiêm cẩn, trang trọng của phái nam, lưu giữ giá trị thiêng liêng của truyền thống vừa kiến tạo giá trị mới của tương lai. Bộ trang phục là lời tri ân sâu sắc của các thế hệ học trò với mái trường xưa, là khát vọng dựng xây ngôi trường văn hóa và trí tuệ, lịch lãm và tài hoa, tự tin vươn tầm thế giới. Tháng năm qua đi, những bài học làm người ngày hôm qua đã kiến tạo giá trị thiêng liêng hôm nay, những tri thức trên bục giảng đã kết tinh nơi trí tuệ, làm nên thương hiệu học trò trường Lê. Và những bộ trang phục áo dài theo thầy cô trên bục giảng hôm nay tiếp tục khắc sâu câu chuyện đạo thầy trò, viết thêm những trang sử mới của đất học thành Nam trong lớp lớp hậu sinh.

Câu chuyện hội tụ và lan tỏa

Những trang phục Áo dài duyên dáng và độc đáo thay lời bao thế hệ giáo viên và học sinh trường Lê góp phần kể câu chuyện tuổi học trò theo cách của riêng mình. Từng trang sử vàng, dòng kí ức bè bạn, tình thầy nghĩa trò lắng đọng trong mỗi đường nét, hình ảnh của bộ trang phục vừa truyền thống vừa phá cách. Nó kết tinh bản sắc văn hóa, tinh hoa và khí chất của những con người đã từng gắn bó với mái trường Lê Hồng Phong. Mang trên mình tà áo dài có hình ngôi trường trăm tuổi, ta bỗng thấy tình yêu và sự gắn bó, trách nhiệm và khát vọng, đam mê và sáng tạo.
Trong tim tôi bỗng ngân lên ca từ quen thuộc “Dù ở đâu - Paris, London hay những miền xa, Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi…” trong ca khúc Một thoáng quê hương của nhạc sĩ Từ Huy - Thanh Tùng. Và rồi, tôi bỗng ước ao ngày Hội trường - ngày trở về, ngày đoàn tụ của đứa con sinh ra từ một nguồn cội “Lê Hồng Phong - Nam Định” sẽ thấy thật nhiều trang phục Áo dài mang hình ảnh ngôi trường dấu yêu. Và xa hơn, nơi nửa vòng trái đất, ta thấy thấp thoáng tà áo dài đất Việt là thấy tâm hồn, cốt cách, nghĩa tình của học trò Lê Hồng Phong.

Thay lời kết

Áo dài trường Lê đồng hành cùng thầy cô trên bục giảng mỗi sớm mai là món quà tri ân nghĩa tình nhất của học trò nhân dịp ngôi trường sang tuổi một trăm. Nhà trường trân trọng cảm ơn những tấm lòng các cựu học sinh luôn hướng về trường cũ, cảm ơn sự nhiệt tâm dựng xây ngôi trường Lê Hồng Phong không chỉ “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” (như mong muốn của PGS.TSKH.NGUT. Bùi Mạnh Nhị, CHS khóa 1970-1973) mà còn văn hóa, lịch lãm hơn, sánh tầm khu vực và tự tin vươn ra thế giới.

Dưới đây là hình ảnh các cô giáo trường Lê Hồng Phong trong trang phục Áo dài- Nguyễn Hồng -