Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Tin tức nhà trường

Trang chủ Tin tức nhà trường CUỘC THI KHÉO TAY LÀM BÁNH – MÓN QUÀ THẢO THƠM TẶNG MẸ

CUỘC THI KHÉO TAY LÀM BÁNH – MÓN QUÀ THẢO THƠM TẶNG MẸ

13/11/2014

Thu về mang theo những cơn gió se lạnh dịu dàng, khéo nhắc ta về bóng hình những người phụ nữ sớm khuya tảo tần. Tháng Mười mênh mang làm lòng người bâng khuâng nhớ về những thức quà quê thơm thảo. Trong không khí chào mừng ngày phụ nữ Việt nam, chiều ngày 18/10 vừa qua, BCH Đoàn trường đã tổ chức cuộc thi "Khéo tay làm bánh" cho các em học sinh trong toàn trường.

Cuộc thi đã thu hút được tất cả các chi đoàn tham gia. Mỗi chi đoàn có một phong cách riêng, một ý tưởng riêng cho mình. Khối 12 có sự đầu tư công sức, ý tưởng sáng tạo nhưng vẫn đậm nét truyền thống, xứng đáng là các lớp đàn anh, tiêu biểu như các lớp 12 Lý, 12 A1, 12 Địa, 12Anh 2, 12 A2 … Khối 11 cũng đã thể hiện được sự tháo vát qua việc sử dụng hợp lí các nguyên liệu sẵn có, sự tinh tế trong việc trình bày đẹp mắt, bố cục hài hòa, chất lượng sản phẩm ngon, tiêu biểu như lớp 11 A2, 11 Toán 2, 11 Lý, 11 Văn1, 11Anh2…. Các em học sinh khối 10 tuy mới bước vào một môi trường mới nhưng các em cũng đã thể hiện rất rõ tài năng, sự khéo léo trong các sản phẩm của mình, tiêu biểu như các lớp 10 Văn 2, 10 Toán 2, 10 Pháp, 10 Nga…. 

 

Bánh gối hấp dẫn của chi đoàn 10 Lý

 

 Bàn tiệc đạt giải Nhất Chi đoàn 10 Văn 2

 

 Chi đoàn 11 Văn 2 luôn chứng tỏ sự khéo tay, dịu dàng trong các cuộc thi nữ công gia chánh

Các em đã mang đến đây những món ăn mà các em đã làm với trọn vẹn lòng biết ơn và kính trọng đối với những người bà, người mẹ, người chị thân yêu. Có những chiếc bánh hấp dẫn ngay từ cái tên: Bốn mùa yêu thương (11 Toán 2), Khoai môn mẫu tử (12 Nga), Trái tim của mẹ (12 Pháp). Có những chiếc bánh gây ấn tượng cho người xem từ cách trang trí đẹp mắt và hương vị ngọt ngào: bánh nậm, bánh tằm bì, Flan trái dừa (11A2), bánh bột lọc, bánh Crepe (11 Anh2), bánh Ram ít (12 A2) … Hóa ra, những món ăn ngon nhất, quý nhất lại là những món quà từ chính hạt gạo, bông lúa của đồng quê ta.

 

 Các món ăn mang hương vị đồng quê “lên ngôi” trong mùa thi nữ công gia chánh năm nay

          Có cô cậu học trò nào không khỏi “thòm thèm” khi nghe những lời mời gọi: “Quên sao được những cơn đói sau những hôm ngủ nướng, những lúc đi học xa bần thần nhớ lại miếng khoai bùi bùi, miếng chuối ngọt mát với lớp vỏ bánh giòn tan. Và ta thấy lòng mình bé lại, muốn trở về thuở xa xưa, được mẹ ôm ấp ân cần, che chở” (10 Anh 2). Và thật ấm áp biết bao khi những thức quà quê dịu dàng ấy xui lòng người muốn trở về tuổi thơ bên bà, bên mẹ: “Trời những ngày cuối thu bắt đầu se lạnh. Dọc theo những con phố nhỏ đường Trần Nhật Duật, người ta đã quá quen với hình ảnh chiếc xe đạp trôi trong những hạt mưa lá vàng thưa thớt. Chiếc xe gửi vào trong giò thu thứ hương thơm dịu nhẹ của khoai lang nướng, ngô hấp và những chiếc bánh sắn lấm tấm vừng….Từ những ngày khó khăn, đói khổ, người ta đã tìm đến với hương vị bùi ngậy của sắn để lấp đầy những bữa cơm trống trải… Cái vị ngòn ngọt, bùi bùi của sắn cùng đỗ, ngậy ngậy của dừa, giòn giòn của hạt sen quyện vào trong thứ bột mềm mịn đã bao lần đi về trong kí ức con…”.

Vậy là, dẫu chiếc bánh con làm có vụng về, dẫu lời con bày tỏ còn ấp úng, nhưng tình cảm của con dành cho mẹ luôn tha thiết yêu thương. Cổ tích thường khi bắt đầu/ Xưa có một vị vua hay một nàng công chúa/ Nhưng cổ tích con/Bắt đầu từ ngày xưa có mẹ …