Trang chủ Tin tức nhà trường Hội thảo khối chuyên Sử năm học 2023 - 2024

Hội thảo khối chuyên Sử năm học 2023 - 2024

25/04/2024

Chiều ngày 20/4/2024, tại Hội trường 2 của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định đã diễn ra thành công Hội thảo khối chuyên Sử năm học 2023 - 2024.

Tham dự buổi hội thảo có Thầy giáo Phạm Thanh Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; Cô giáo Bùi Thị Hương Mơ - Tổ trưởng tổ Lịch sử - Giáo dục công dân; các thầy cô trong tổ Lịch sử - Giáo dục công dân; các thầy cô chủ nhiệm 3 lớp chuyên Sử cùng các bạn học sinh khối chuyên Sử.

Hội thảo khối chuyên là hoạt động diễn ra thường niên nhằm mục đích khuyến khích học sinh trong khối Sử nghiên cứu khoa học, tạo cơ hội cho học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học; tăng cường hoạt động thực hành, hoạt động nhóm, hoạt động cộng đồng,... từ đó rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy phản biện, sáng tạo, hình thành các kĩ năng diễn đạt, thuyết trình; kĩ năng trao đổi, cộng tác; kĩ năng giải quyết vấn đề,... Hội thảo khối chuyên cũng góp phần trang bị và rèn luyện cho học sinh những kĩ năng cần thiết cho nhiều nghề nghiệp tương lai, như nhà báo, hướng dẫn viên du lịch,..., đồng thời tạo ra sân chơi lí tưởng để học sinh các lớp chuyên Sử giao lưu, học hỏi và trao đổi các vấn đề hữu ích.

Với hai chủ đề lựa chọn: “Một số nền văn minh thế giới thời kì cổ - trung đại” và “Danh nhân Việt Nam” được thông báo vào đầu tháng 11/2023, các nhóm học sinh đã nhanh chóng lên ý tưởng, tìm hiểu và nghiên cứu để thực hiện những đề tài chất lượng nhất. Ngày 15/12/2023, 16 đề tài đã tham dự vòng sơ khảo. Dựa vào kết quả chấm của các thầy cô tổ Lịch sử - Giáo dục công dân, 10 đề tài đã được lựa chọn tham dự vòng chung khảo. Với sự đồng hành của các thầy cô giáo hướng dẫn cùng sự nhiệt tình, hăng say nghiên cứu khoa học của các bạn học sinh, đến ngày 16/04/2024, các nhóm học sinh đã hoàn thiện đề tài nghiên cứu.

Tại buổi hội thảo ngày 20/04/2024, nhiều đề tài chất lượng đã được học sinh các nhóm thực hiện tiến hành trưng bày sản phẩm tại các gian hàng đề tài. Bên cạnh nội dung khoa học, các đề tài năm nay gây ấn tượng mạnh mẽ bởi những hình thức độc đáo, sáng tạo, như: Thiết kế icon và sticker về văn minh Hy Lạp - La Mã và văn minh Phục hưng; Ứng dụng nghiên cứu kiến thức về danh nhân văn hóa vào game; Tìm hiểu về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi qua cuốn sách điện tử tương tác; Thiết kế tạp chí đại tướng Võ Nguyên Giáp,...
Sau quá trình tham quan gian hàng các đề tài và chấm chọn sản phẩm, ban giám khảo đã lựa chọn ra 4 đề tài xuất sắc nhất để báo cáo ở vòng chung kết. Sau khi nghe các nhóm thuyết trình, ban giám khảo đã lựa chọn và xếp giải cho các đề tài như sau:

GIẢI TÊN ĐỀ TÀI HS THỰC HIỆN GV HƯỚNG DẪN
Nhất Tìm hiểu về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi qua cuốn sách điện tử tương tác Trần Mỹ Hạnh
Vũ Thị Thủy Tiên
Nguyễn Trần Hà Vy
Nguyễn Bích Ngọc
Cô Trần Thị Thanh Tâm
Thiết kế tạp chí đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trần Minh Thu

Phan Thị Khánh Linh

Bùi Thị Thắm

Nguyễn Khánh Linh

Vũ Hoa Quỳnh

Đinh Thế Tài
Cô Nguyễn Hồng Vân
Nhì Khám phá các công trình kiến trúc của văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại thông qua bản đồ số Nguyễn Lương Hoàng Mai
Nguyễn Hồng Sơn
Nguyễn Văn Nam
Trần Quang
Thầy Trần Công Hưng
Top 4 kì quan công trình kiến trúc huyền thoại thời cổ đại Nguyễn Thị Ánh Ngọc
Phạm Thị Hồng Thắm
Nguyễn Ngọc Hân
Bùi Đào Phương Thảo
Đinh Ngọc Thu
Đoàn Hải Đăng
Cô Phạm Thị Hằng
Ba Thiết kế icon và sticker về văn minh Hy Lạp - La Mã và văn minh Phục hưng Nguyễn Thị Anh Đào
Phạm Hữu Quang
Đoàn Kim Chi
Cô Trần Thị Huyền Trang
Thiết kế sách 3D về danh nhân Nam Định Phạm Việt Anh
Vũ Bảo Lam
Nguyễn Thị Ngọc Hồng
Cô Nguyễn Thị Huyền Trang
Ứng dụng nghiên cứu kiến thức về danh nhân văn hóa vào game Nguyễn Thị Thu Hoài
Mai Thị Thu Lan
Đoàn Thị Hà Linh
Nguyễn Phương Linh
Thầy Bùi Xuân Phong
Phim hoạt hình 2D: Theo bước thi nhân: Hồ Xuân Hương – Bà Chúa thơ Nôm Nguyễn Mai Anh
Bùi Minh Anh
Trương Thị Minh Anh
Trần Thu Trang
Thầy Trần Đình Huy
Lê Hồng Phong – người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Hương Ly
Nguyễn Ngọc Ánh
Đỗ Phương Nhung
Nguyễn Lan Anh
Cô Nguyễn Thị Thu Hà
Y thánh đất việt – Lê Hữu Trác Bùi Thu Hà
Trần Thị Hồng Hạnh
Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên
Đinh Ngọc Mai Lan
Trần Thị Thanh Mai
Phạm Ngọc Tố Nga
Cô Bùi Thị Nhung

Buổi Hội thảo đã diễn ra một cách nghiêm túc, thành công nhờ vào sự quan tâm, động viên của Lãnh đạo nhà trường, các thầy cô chủ nhiệm, sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô trong tổ bộ môn để các em học sinh hoàn thành báo cáo. Đây là một hoạt động có ý nghĩa cần được tổ chức thường xuyên và mở rộng hơn với tất cả các em yêu thích và đam mê bộ môn Lịch sử.
Sau đây, xin mời thầy cô và các em học sinh cùng nhìn lại những hình ảnh của buổi Hội thảo khối chuyên Sử năm học 2023-2024.

Cô Bùi Thị Hương Mơ – Tổ trưởng tổ Sử - GDCD phát biểu khai mạc hội thảo

Thầy Phạm Thanh Ngọc – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng hội thảo

4 nhóm được chọn báo cáo sản phẩm

Cô Bùi Thị Hương Mơ trao giải thưởng cho các nhóm đoạt giải Nhất

Thầy Trần Đình Huy trao giải thưởng cho các nhóm đoạt giải Nhì

Cô Phạm Thị Hằng trao giải thưởng cho các nhóm đoạt giải Ba

Các thầy cô trong tổ Lịch sử - Giáo dục công dân, ban tổ chức hội thảo khối chuyên Sử 2023 - 2024 và các nhóm có đề tài đạt giải tại hội thảo.