Trang chủ Tin tức nhà trường Khai mạc lớp Bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lí cho học sinh

22/01/2021

Sáng ngày 17/01/2021, lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho GV đã được khai mạc.

Công tác tư vấn tâm lý là một hoạt động có vai trò hết sức quan trọng đối với việc trợ giúp học sinh trong học tập và đời sống học đường, nhằm duy trì và ổn định trạng thái tâm lí của các em, giúp các em có suy nghĩ, nhận thức, cảm xúc và hành vi đúng đắn, phù hợp với quá trình phát triển bản thân. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên văn hoá học đường lành mạnh và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Ở Việt Nam, một số kết quả nghiên cứu gần đây về tâm lí học đường cho thấy, tỉ lệ học sinh rỗi nhiễu tâm lí có phần gia tăng, tình trạng học sinh có hành vi lệch chuẩn diễn ra với nhiều biểu hiện phức tạp. Thực trạng trên đòi hỏi các nhà trường cần có đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ năng lực chuyên môn để trợ giúp cho học sinh trong quá trình phát triển.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là một môi trường giáo dục đặc biệt có gần 600 học sinh sống tập trung ở khu nội trú, nhiều học sinh ngoại trú sống tự lập thiếu sự quản lí sát sao của gia đình, không ít học sinh tạo áp lực cho mình về học tập... Các giáo viên chủ nhiệm lớp và phòng ở nội trú thường được giao nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ học sinh giải quyết những khó khăn. Nhận thức được sự cần thiết của công tác tư vấn tâm lý học đường, nhằm trang bị cho giáo viên những kiến thức và kĩ năng tư vấn tâm lí để giúp học sinh giải quyết hiệu quả các vấn đề mà các em gặp phải, Ban giám hiệu trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức lớp Bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lí cho học sinh.

Sáng ngày 17/01/2021, lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho GV đã được khai mạc. Đến dự buổi khai mạc có:
▪Tiến sĩ Phạm Thị Huệ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.
▪️Tiến sĩ Phạm Thị Thanh, Chuyên gia tư vấn tâm lí của Viện Khoa học giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
▪️Tiến sĩ Bùi Thị Thu Huyền, Chuyên gia tư vấn tâm lí, giảng viên khoa Tâm lí, Đại học Sư Phạm Hà Nội.
▪️ Và gần 50 cán bộ, giáo viên của nhà trường tham gia lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn.

Nội dung của đợt bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên của nhà trường tập trung vào các chuyên đề cơ bản sau:
  1. Một số vấn đề chung về tư vấn cho học sinh.
  2. Một số kĩ năng cơ bản trong tư vấn cho học sinh.
  3. Tìm hiểu, đánh giá và tư vấn về khó khăn tâm lí của học sinh hiện nay.
  4. Tư vấn tâm lí cho học sinh có hành vi lệch chuẩn.
  5. Tư vấn học tập cho học sinh.
  6. Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.
  7. Tư vấn giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh.
Sự tham gia của gần 50 thầy cô giáo trong đợt bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên cùng với bao câu chuyện, tình huống cần tháo gỡ và những hướng giải quyết mang tính giáo dục, nhân văn đã thực sự mang đến một luồng gió mới, góp phần tạo nên những thay đổi có ý nghĩa tích cực. Hi vọng rằng, khi “Thầy cô thay đổi” sẽ tạo nên những giờ học hạnh phúc và góp phần xây dựng một “trường học hạnh phúc”.