Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG

Văn hóa - Xã hội

Trang chủ Văn hóa - Xã hội Bộ GD&ĐT khuyến cáo HSSV phòng chống bệnh viêm não - màng não

Bộ GD&ĐT khuyến cáo HSSV phòng chống bệnh viêm não - màng não

08/10/2012

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thông tin chi tiết và đầy đủ cho học sinh, sinh viên về bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri gây ra. Đặc biệt, cần khuyến cáo học sinh, sinh viên không nên tắm, bơi ở những nơi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh; sông, suối, thác ghềnh hiểm trở. Trong khi tắm, bơi ở bể bơi, hồ, ao, suối cần hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi. Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi. Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nêu trên; huy động các tổ chức chính trị, đoàn thể của nhà trường tham gia, quyết tâm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng.

Quản lý tốt sức khỏe của học sinh, sinh viên; tăng cường giáo dục cho học sinh, sinh viên thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và hướng dẫn học sinh, sinh viên tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh trong gia đình, cộng đồng. Thông báo cho các cơ sở y tế tại địa phương khi phát hiện có học sinh, sinh viên mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin của nhà trường. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường. Thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh. Phát động các chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, loại bỏ loăng quăng, bọ gậy trong khuôn viên của nhà trường.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trường học và các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, nhận được công văn này, các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện kịp thời và gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT khi xuất hiện dịch bệnh xảy ra tại cơ sở.

Lập Phương

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại