Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP, 60 NĂM TRƯỜNG MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG

Văn hóa - Xã hội

Trang chủ Văn hóa - Xã hội Cuốn sách độc đáo chưa từng có tại Việt Nam

Cuốn sách độc đáo chưa từng có tại Việt Nam

15/10/2012

(GD&TĐ) - Buổi ra mắt cuốn sách không chữ kỳ lạ LifeBook - Cuốn sách cuộc đời đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Café Tonkin, 12 Hai Bà Trưng mới đây.

LifeBook là cuốn sách chưa từng có tại Việt Nam. Ngoài trang đầu tiên với nội dung gửi gắm thông điệp “Vì cuộc đời này là của bạn”, 300 trang còn lại được bỏ trống hoàn toàn để dành cho độc giả tự tay viết nên cuộc đời của chính mình. Vì thế lần đầu tiên độc giả cũng chính là tác giả của một cuốn sách. Điểm đặc biệt nữa, LifeBook cũng là cuốn sách tương tác đầu tiên tại Việt Nam khi mà bạn đọc có thể gửi trực tiếp những câu chuyện của mình lên trang web www.lifebook.vn để được chọn lọc và đăng ở Tập hai của cuốn sách.

Ông Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đã chia sẻ về cuốn sách: “Cuốn Sách Cuộc Đời là cuốn sách của thời gian. Thời gian là cái đã đi qua không lấy lại được, đã mất rồi không lấy lại được. Bây giờ chúng ta có mất đi 1000 từ, mất đi một cuốn sách thì có thể lấy lại, nhưng với Cuốn Sách Cuộc Đời này thì không thể lấy lại. Dự án này cho các bạn cảm giác được sự quý giá của cuộc đời, của thời gian để biết sống một cách ý nghĩa, không phí hoài.”.

Chương trình tiếp tục với những chia sẻ, kỉ niệm đến từ chính những người trực tiếp tham gia làm dự án. Anh Trần Quang Tùng – tác giả ý tưởng và cũng là trưởng nhóm dự án đã chia sẻ khó khăn trong những ngày đầu khi ý tưởng mới hình thành đã bị phản đối và mất niềm tin ra sao, cho đến khi sách ra mắt đã có những sự hiểu nhầm thú vị như thế nào. Một độc giả tên MP đã thắc mắc trên trang fanpage của dự án liệu sách có nhầm lẫn gì không khi không in chữ. Nhóm dự án đã liên hệ trực tiếp sau khi nhận được phản hồi này và nhận được trả lời từ phía bạn: một người bạn thân của MP hiện tại đang ở tp HCM muốn gửi tặng MP một món quà bất ngờ, giúp bạn bớt nhút nhát và có thêm niềm tin vào bản thân hơn nên đã không nói trước với MP khi nhờ bạn đến lấy sách tại văn phòng Hà Nội. Sau khi biết được điều này, MP đã thật sự xúc động và cảm ơn người bạn thân của mình.

Thông điệp “Vì cuộc đời này là của bạn” cũng chính là chủ đề xuyên suốt buổi lễ ra mắt. Những người  tham gia buổi ra mắt không chỉ hiểu thêm về cuốn sách lạ mà vượt lên đó, họ cũng phần nào được truyền cảm hứng để tìm lại những đam mê, tự mình tìm ra con đường của bản thân, tự mình viết lên chính cuộc đời mình. Cuốn sách cũng có thể coi là món quà vô cùng ý nghĩa để những người mua có thể tặng người yêu thương. Gần 200 trong số 2000 cuốn sách được xuất bản đã được bán hết trong buổi ra mắt đã tiếp thêm rất nhiều niềm tin cho nhóm dự án. 

Buổi lễ ra mắt LifeBook – Cuốn sách cuộc đời đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây không đơn thuần là một buổi lễ ra mắt mà hơn cả thế, đó là một buổi chia sẻ, truyền cảm hứng và là có thể sự bắt đầu cho việc “tự tay viết nên cuộc đời mình”.

Châu Anh

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại