Văn hóa - Xã hội

Trang chủ Văn hóa - Xã hội Bộ GD-ĐT kiến nghị tiêm vaccine, miễn giảm học phí cho học sinh

Bộ GD-ĐT kiến nghị tiêm vaccine, miễn giảm học phí cho học sinh

28/08/2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh để các em sớm trở lại trường học trực tiếp trong bối cảnh COVID-19 vẫn phức tạp.ộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh để các em sớm trở lại trường học trực tiếp trong bối cảnh COVID-19 vẫn phức tạp.

Học sinh Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

“Bộ Giáo dục và Đào tạo xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành y tế có giải pháp để sớm thực hiện việc tiêm vaccine cho học sinh, trước mắt là học sinh trung học phổ thông.”

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại Hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021 đang diễn ra sáng nay, 28/8, theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Sơn, việc này nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thể sớm trở lại trường học trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và việc học trực tiếp không thể đảm bảo chất lượng bằng dạy trực tiếp, đặc biệt là ở nhiều nơi còn khó khăn về cơ sở vật chất cũng như trình độ tiếp cận công nghệ thông tin của cả giáo viên và học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị Chính phủ xem xét các phương án miễn giảm học phí cho học sinh mầm non, phổ thông trong năm học 2021-2022; xem xét, bố trí kinh phí để ngành giáo dục thực hiện các giải pháp chuyển trạng thái hoạt động thích ứng với dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học. Trong đó, trước mắt là tập trung xây dựng hệ thống bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử, kho học liệu số dùng chung cho học sinh phổ thông cả nước; tập huấn giáo viên về kỹ năng dạy và quản lý lớp học trực tuyến; đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học.

Trước thực trạng thiếu giáo viên ở nhiều địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Chính phủ quan tâm, xem xét giao bổ sung biên chế để tuyển dụng giáo viên đảm bảo các quy định hiện hành về vị trí việc làm và định mức giáo viên; không áp dụng quy định giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập, 10% biên chế sự nghiệp, 10% chi trực tiếp từ ngân sách đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, tổ chức thực hiện việc đặt hàng, giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên cho các cơ sở đào tạo giáo viên theo Nghị định số 116 của Chính phủ.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương khi phân bổ ngân sách giai đoạn 2021-2025 cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo bảo đảm tối thiểu 20% tổng chi ngân sách Nhà nước hằng năm theo Luật Giáo dục 2019; chỉ đạo các địa phương bố trí ngân sách phát triển giáo dục tại địa phương, đảm bảo tỷ lệ chi chuyên môn tối thiểu 18% trong tổng chi thường xuyên theo Quyết định 46/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục trong năm học 2020-2021 chỉ đạt 17,3%./.
Nguồn: vietnamplus.vn